Bạn đang quan tâm đến đầu tư cổ phiếu, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng thì qua bài viết này Trade With TrieuTV sẽ cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về khả năng sinh lợi hay còn gọi là tỷ suất sinh lời (ROI) khi đầu tư vào cổ phiếu ngành ngân hàng dựa vào dữ liệu lịch sử hơn một thập kỷ vừa qua.

Cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết năm 2023

 

Tính đến nay, hệ thống ngân hàng hiện đã có 17 ngân hàng niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM – HOSE (mã chứng khoán: ACB, BID, CTG, EIB, HDB, LPB, MBB, MSB, OCB, SHB, STB, TCB, VCB, VIB, VPB), 2 ngân hàng niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX (mã chứng khoán: BAB, NVB) và 8 ngân hàng niêm yết trên sàn UPCoM (mã chứng khoán: ABB, BVB, KLB, NAB, PGB, SGB, VAB, VBB).

Các ngân hàng chưa niêm yết gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank, Ngân hàng TMCP Bảo Việt – Baovietbank, Ngân hàng Xây Dựng – CBBank, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam – PVcomBank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB.

Mới đây, Ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank – Mã: BVB) đã công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông 2023. Điểm đáng chú ý trong đại hội năm nay là việc trình thông qua nội dung chuyển giao dịch cổ phiếu BVB từ sàn UPCOM sang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

Tiếp theo, Trade With TrieuTV sẽ thống kê khả năng sinh lời của nhóm ngành ngân hàng theo các mốc thời gian như sau:

 • Từ khi cổ phiếu ngành ngân hàng được niêm yết cho đến hôm nay ngày 12 tháng 08 năm 2023.
 • Trong vòng 5 năm trở lại đây từ tháng 08 năm 2018 đến tháng 08 năm 2023.
 • Sau đại dịch Covid-19 được công bố, đó là một biến cố “thiên nga đen” cho cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
 • Cuối cùng, từ đầu năm 2023 cho đến hôm nay 12 tháng 08 năm 2023.

Tỷ suất sinh lời cổ phiếu ngân hàng trong một thập kỷ vừa qua

vnindex-va-ngan-hang-tu-khi-niem-yet

VNINDEX & Tất Cả Ngân Hàng

Tỷ suất sinh lời cổ phiếu ngân hàng hơn 10 năm

Hơn một thập kỷ vừa qua, nhóm ngành ngân hàng và cổ phiếu ngân hàng đã tăng trưởng vượt bậc theo thời gian. Trong đó cổ phiếu ngân hàng Vietcombank (VCB) đã tăng hơn 766% kể từ khi niêm yết vào năm 2012 lên HOSE.

Dưới đây là 3 ngân hàng nổi bật có mức siêu lợi nhuận trong hơn 10 năm qua:

 • TOP 1, ngân hàng Vietcombank có mã giao dịch là VCB đạt mức lợi nhuận là 766,78%.
 • TOP 2, ngân hàng MBBank có mã giao dịch là MBB cũng đạt con số tăng trưởng ấn tượng là 471,28%
 • TOP 3, ngân hàng quốc tế có mã giao dịch VIB đạt tỷ suất lợi nhuận ROI hơn 10 năm qua là 468,66%

Song song với sự tăng trưởng và mức lợi nhuận từ các siêu cổ phiếu cũng có những rủi ro và khoản lỗ đi kèm trong trường hợp nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng” vào sai cổ phiếu.

5 năm vừa qua cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng thế nào

VNINDEX & Tất Cả Ngân Hàng

Khả năng sinh lời từ 2018 - 2023

Tiếp theo, Trade With TrieuTV sẽ nêu bật tên 3 siêu cổ phiếu có mức tăng trưởng hơn 200% thuộc nhóm ngành ngân hàng trong 5 năm vừa qua được tính từ tháng 08/2018 đến ngày 12/08/2023.

 • TOP 1, ngân hàng SHB “on the top” 344,38% vượt cả nhóm Big Four của ngành gồm có VCB, CTG, BID.
 • TOP 2, Liên Việt PostBank mã giao dịch LPB đã tăng mạnh mẽ trong 5 năm qua với lợi nhuận 250,63%.
 • TOP 3, ngân hàng quốc tế VIB sẽ giúp bạn nhân 2,5 lần số tiền vốn ban đầu nếu bạn đầu tư vào VIB từ tháng 08/2018. VIB đạt tỷ suất lợi nhuận 249,47%.

Tiếp theo là một sự kiện, một biến cố cho toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đó chính là Covid-19. Vậy hãy cùng Trade With TrieuTV xem qua thống kê ngân hàng nào đạt mức tăng trưởng kỷ lục sau Covid-19.

Sự vươn lên và tăng trưởng sau Covid-19

VNINDEX & Tất Cả Ngân Hàng

ROI sau Covid-19

Có lẽ mọi người sẽ khó quên được khoảng thời gian Covid-19 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam lao dốc đến thế nào sau khi Covid-19 xuất hiện trên toàn thế giới.

Vì vậy, Trade with TrieuTV sẽ thống kê lợi suất sinh lời từ sau sự kiện chấn động thị trường tài chính cầu này đối với cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng.

 • TOP 1, Liên Việt PostBank đã tăng trưởng 420,42% sau khi thị trường hồi phục giúp nhà đầu tư x4 lần số vốn ban đầu
 • TOP 2, ngân hàng quốc tế VIB một lần nữa có mức tăng trưởng rất đáng nể sau đại dịch Covid-19 với con số 336,94%
 • TOP 3, ngân hàng Sacombank mã giao dịch STB đem về cho nhà đầu tư cổ phiếu 336,30% lợi nhuận

Và cuối cùng, chúng ta sẽ “zoom out” khả năng sinh lời của cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng từ đầu năm 2023 cho đến ngày 12 tháng 08 năm 2023

Đầu tư cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn trong năm 2023

VNINDEX & Tất Cả Ngân Hàng

Lợi tuất sinh lời trong năm 2023

Cho dù là trước đây hơn chục năm hay trong đại dịch Covid, cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn rất được ưa chuộng và thích hợp cho cả việc đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn vì tính ổn định và mang lại lợi tức cao cho nhà đầu tư.

Cùng điểm qua TOP 3 cổ phiếu ngân hàng có lợi nhuận cao trong năm 2023 tại Trade With TrieuTV

 • TOP 1, ngân hàng Nam Á có mã NAB đã tăng 90,41% từ đầu năm 2023
 • TOP 2, ngân hàng Petrolimex có mã PGB đem lại 77,78% lợi nhuận cho nhà đầu tư cổ phiếu ngân hàng.
 • TOP 3, ngân hàng Việt Nam Thương Tín mã VBB cũng rất ấn tượng khi nằm trong TOP 3 cổ phiếu ngân hàng và có mức tăng 47,56% từ tháng 01 đến ngày 12 tháng 08 năm 2023.

Đầu tư cổ phiếu không thể chỉ bằng cảm xúc “thích thì múc” hay “xanh là mua” và “đỏ là bán”, chúng ta đang đầu tư thời gian và tiền bạc vào một thị trường biến động với nhiều cơ hội có lợi nhuận lớn nhưng kèm với đó là những rủi ro không biết trước.

Vậy nên các nhà đầu tư hãy trang bị cho mình một nền móng kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán, cũng như một kế hoạch tài chính an toàn trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong đầu tư, chúng ta cần chọn mặt gửi vàng để có thể ngủ ngon giấc mỗi đêm và để tiền làm việc mà tiền giỏi. Thị trường có lúc lên cũng sẽ có lúc xuống, có lúc thăng và lúc trầm nên hãy dựa vào dữ liệu lịch sử mà Trade With TrieuTV cung cấp để bạn có thể chọn được đúng cổ phiếu phù hợp với ý định và mong muốn của bạn.

Gửi Đến 3 Người Bạn Thân Nhất!

NEWSLETTER

Leave A Comment